Phân biệt đi phân sống, tiêu chảy bất thường hay bình thường ở trẻ - Trị tiêu chảy

Phân biệt đi phân sống, tiêu chảy bất thường hay bình thường ở trẻ

Nhiều mẹ không phân biệt được “trẻ đi phân sống” khác với “trẻ bị tiêu chảy” thế nào, cứ thấy con đi phân lợn cợn ngày 2-3 lần thì qui kết ngay con đã bị tiêu chảy và con cho uống thuốc, uống men ngay trong khi tình trạng ấy chưa cần uống và nên để cho đường ruột của trẻ tự miễn dịch, thích ứng với các tác động bất lợi.

Tuy nhiên, khi trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa kéo dài với các dấu hiệu: nôn trớ, tiêu chảy, đi phân sống, biếng ăn, cần được cải thiện ngay tránh kéo dài càng khó cải thiện hơn. Rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến đường ruột hoạt động kém và giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng hàng ngày vào cơ thể, trẻ sẽ có nguy cơ bị chậm tăng cân, đứng cân, suy dinh dưỡng trong nhiều tháng.

PHÂN BIỆT ĐI PHÂN SỐNG, TIÊU CHẢY BẤT THƯỜNG HAY BÌNH THƯỜNG Ở TRẺ

1. Trẻ đi phân sống

Phân sống là cách nói về tình trạng phân không thành khuôn như bình thường, phân lợn cợn hạt, nhầy bọt, có màu vàng ngả qua xanh (màu dưa cải, phân xanh). Đi phân sống không phân biệt về số lần trẻ đi nhiều hay ít trong ngày, chỉ là cách giúp nhận biết tình trạng phân thế nào.

Thực tế là trẻ rất hay đi phân sống, ăn món gì lạ một tí, lạnh bụng do cơ thể nhiễm lạnh, do thức ăn lạnh, do cơ thể mệt mỏi khi bị cảm, bệnh, tiêm ngừa về, … đều có thể khiến trẻ đi phân sống vài ngày và không cần phải trị nếu trẻ chỉ đi từ 1-3 lần trong ngày. Cứ để cho đường ruột ở con tự  miễn dịch và thích ứng với các tác động bất lợi ấy.

2. Trẻ đi phân sống trong 3 tháng đầu sau khi sinh

Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi, trẻ thường xuyên đi phân sống và đi nhiều lần trong 3 tháng đầu. Nếu con bú mẹ hoàn toàn có đi như vậy mỗi ngày trong 3 tháng đầu, nhưng mỗi tháng con tăng cân bình thường, đạt chuẩn, thì không sao cả. Mẹ không cần lo lắng, dù có đi ngày ngày 4-5 lần cũng vậy, không cần trị. Sau 2 tháng sẽ giảm dần, sau 3 tháng thường sẽ hết hẳn, sau đó trẻ sẽ đi phân thành khuôn ngày đi 1-2 lần.

Thông thường trẻ dưới 3 tháng, thậm chí 4 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn, có đi ngày 4-5 lần là rất bình thường, phân lợn cợn là đương nhiên và không gọi là bị tiêu chảy. Nếu con vẫn bú ngủ bình thường, không hay nôn trớ và tăng cân tốt theo chuẩn bình thường “Trẻ trong 3 tháng đầu mỗi tháng không tăng tốt thiểu được 800 gram. Lúc ấy mới không bình thường, tiêu hóa và hấp thu kém và cần cải thiện”. Còn trẻ trong 3 tháng đầu trung bình mỗi tháng tăng 1 ký thì trẻ càng đi lẹt xẹt càng mau lớn, mẹ không cần phải lo lắng gì cả.

Với trẻ không bú mẹ, bú bình trong 3 tháng đầu, tình trạng đi phân sống cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi tốt với sữa công thức. Nhưng nếu con vẫn tăng cân tốt và không hay bị nôn trớ, có đi phân sống ngày mấy lần thì cũng không cần phải làm gì cả. Tình trạng ấy sẽ giảm dần và hết hẳn khi trẻ quen bụng. Nếu trong 3 tháng đầu trẻ tăng cân tốt, không hay bị nôn trớ, có đi ngày mấy lần cũng không đáng lo nếu trẻ không hợp sữa công thức đã không tăng cân tốt rồi.

Khi nào mới đáng lo với trẻ dưới 3 tháng tuổi đi phân sống, đi nhiều lần trong ngày?

– Khi con tăng cân kém, mỗi tháng không tăng được 1 kg trong 3 tháng đầu, dù là bú mẹ hay dùng sữa công thức cũng vậy, nghĩa là khi ấy khả năng tiêu và hấp thu ở trẻ kém hơn bình thường và cần được cải thiện ngay.

– Khi trẻ uống sữa công thức và hay bị nôn trớ, tiêu chảy, tăng cân kém sau 3 tuần dùng loại sữa ấy nghĩa là trẻ không hợp cần đổi sang loại khác. Ngoài ra, nên nghĩ đến tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò không uống được các loại sữa công thức và các chế phẩm chế biến từ sữa bò.

3. Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ đi tiêu chảy là ngày đi 4-5 lần trở lên và trong phân có nhiều nước. Còn tình trạng trẻ đang bị tướt do mọc răng, do lạnh bụng,…, đi ngày 4-5 lần, nhưng mỗi lần chỉ đi 1 ít, phân ít và trong phân không nhiều nước, thì không gọi là bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy thường do các nguyên nhân như:

– Nhiễm khuẩn đường ruột.
– Do trẻ uống thuốc kháng sinh.
– Do mẹ ăn uống bị nhiễm khuẩn cho con bú khiến trẻ bị tiêu chảy.|
– Do chế độ ăn dặm không phù hợp khiến trẻ ban đầu bị đi phân sống do thức ăn không tiêu hóa được, sau đó bị kéo dài khiến cho đường ruột bị rối loạn nặng hơn, từ đi phân sống, lợn cợn, nhầy bọt chuyển sang tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Với trẻ trên 3 tháng, trẻ đi ngày 1-2 lần hay hai ngày đi 1 lần đều là bình thường. Khi trẻ đi ngoài ngày 3 – 4 lần nghĩa là hôm đường ruột của trẻ tiêu hóa kém hơn mọi ngày, cần xem lại để điều chỉnh món ăn cho trẻ, xem mẹ đã ăn gì để cải thiện (nếu đang cho con bú).

Hơn 90% là do cách mẹ cho ăn chưa phù hợp. Hoặc mẹ ăn uống gì đó không được đảm bảo vệ sinh, khi cho con bú con bị lạnh bụng nên đi ị nhiều hơn. Sau 2 – 3 ngày, nếu thấy con đi giảm lại nghĩa là đường ruột ở trẻ đã tự miễn dịch tốt với yếu tốt bất lợi ấy, giúp con sẽ tự hết và không cần uống bất cứ gì để cải thiện.

Nếu con đi ị ngày 3-5 lần, sau 3 ngày không đi giảm lại lúc đó mới cần hỗ trợ đường ruột có khả năng chống đỡ tốt hơn, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa lúc ấy. Nhiều mẹ con mới có 1,2 tháng tuổi, thấy con đi ngày 3-4 lần là mua men về cho con uống mấy tuần liền. Uống như vậy là sai, trẻ sơ sinh đường ruột chưa hoàn thiện và cần có quá trình để ổn định một cách tự nhiên chứ không phải là bệnh.

Đường ruột của trẻ dù mấy tháng tuổi cũng vậy, không phải là cái máy không thể bắt nó ngày nào cũng chạy giống ngày nào, cũng phải ị 1 lần chứ không được đi 2,3 lần, phân ngày nào cũng phải có màu phải có khuôn giống nhau mới được. Cả người lớn cũng vậy, đâu phải ngày nào cũng đi giống nhau? Thỉnh thoảng trẻ bị lạnh bụng, trẻ tiêm ngừa về hay đang bệnh, nhiễm khuẩn, … và đi ngoài nhiều hơn vài lần cũng không nguy hiểm, nên để cho đường ruột của con tự hoạt động và miễn dịch với các yếu tốt bất lợi.

4. Khi nào trẻ đi phân sống cần cải thiện ngay?

– Trẻ đi phân sống kéo dài và bị chậm tăng cân, dù bú mẹ hoàn toàn hay không cũng cần cải thiện.
– Trẻ đi phân sống kéo dài trong các giai đoạn tập ăn, ăn đổi món, ăn chuyển giai đoạn từ bột sang cháo, cháo sang cơm, tập ăn món mới, …
– Trẻ đi phân sống và đi nhiều lần trong ngày, liên tục mấy ngày không tự thuyên giảm.

5. Khi nào trẻ bị tiêu chảy cần cải thiện?

– Khi trẻ đi ngoài ngày 4-5 lần, đi vài ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm. Hoặc trẻ đi ngày 4-5, hôm sau tăng lên ngày 6-7 lần thì cần cải thiện ngay.
– Khi trẻ đi ngoài ngày nhiều lần phân có lẫn máu tươi (tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột)
– Đi ngày hơn chục lần. Thông thường nguyên nhân do trẻ bị tiêu chảy cấp do virus. Tình trạng này cần bù nước cho trẻ bằng cách uống Oresol bên cạnh các cách cải thiện khác.
Các trường hợp trẻ đi phân sống kéo dài, trẻ đi ngoài ngày 5 – 7 lần trở lên, trẻ tiêu chảy nhưng trong phân không có máu, chỉ cần uống BIOVITAL để cải thiện và không cần uống thêm gì khác. Sản phẩm này đặc biệt cải thiện rất hiệu quả cho trẻ hay nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, do uống kháng sinh, do thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc chế độ ăn chưa phù hợp. Với người lớn ăn uống bị đầy bụng, tiêu chảy uống lần 2 gói sẽ cải thiện rõ sau 30 phút.

BIOVITAL – HIỆU QUẢ NHANH VỚI TRẺ TRẺ TIÊU CHẢY, ĐI PHÂN SỐNG, BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN

BIOVITAL – Với tác dụng chính là giúp cơ thể tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu. Khi tiêu hóa và hấp thu tốt hơn trẻ sẽ cải thiện được các tình trạng: nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, giúp trẻ đói nhanh hơn nên ăn uống tốt hơn, hết biếng ăn

BIOVITAL – giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa nhanh, hấp thu nhiều, tăng cân tốt.
Có hiệu quả nhanh, cải thiện rõ cho trẻ trong chỉ trong 1-3 ngày với tình trạng nôn trớ, đi phân sông, tiêu chảy.
Giúp trẻ hết biếng ăn trong thời gian ngắn, từ 1-2 tuần, khi kết hợp chế độ ăn hợp lý với tháng tuổi của trẻ.
Có thể cho trẻ uống BIOVITAL trong nhiều tuần, rất an toàn không lo tác dụng phụ.
Đặc biệt, với trẻ đang bị biếng ăn và chậm tăng cân, cần uống từ 4-6 tuần để cải thiện. Giúp bé hết hẳn biếng ăn, ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn, tăng cân tốt trở lại.
BIOVITAL cũng rất cần thiết cho trẻ, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở trẻ trong giai đoạn tập ăn, chuyển đổi thức ăn từ bột sang cháo, cháo sang cơm nát, … nên cho trẻ uống hỗ trợ vài tuần.
Dùng tốt, an toàn cho trẻ trên 2 tháng tuổi. Trẻ từ 2-3 tháng, mẹ bé nên gọi điện cho Phòng Dược Sĩ để được tư vấn trực tiếp liều uống và thời gian uống cần thiết theo tình trạng của bé.
Không chỉ có hiệu quả nhanh với trẻ, BIOVITAL còn cải thiện tình trạng ăn uống khó tiêu, tiêu chảy ở người lớn rất hiệu quả.

Banner-Favim
Banner-BioVital

Mời các bạn xem Bác sĩ LÊ THỊ HẢI – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

10 HỎI ĐÁP CÁCH CHO TRẺ UỐNG BIOVITAL HIỆU QUẢ

1. Khi nào cần cho trẻ uống ngay BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Cần cho trẻ uống ngay BIOVITAL khi: Trẻ bị nôn trớ, trào ngược thực quản, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, biếng ăn, chậm tăng cân. Sẽ giúp trẻ cải thiện hết hẳn các tình trạng trên, giúp trẻ ăn NGON MIỆNG hơn, tiêu hóa nhanh hơn, hấp thu nhiều và tăng cân tốt hơn.
2. Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể uống BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Trẻ từ 3 tháng tuổi đã có thể uống BIOVITAL để cải thiện các tình trạng nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, chậm tăng cân hoặc biếng ăn do tiêu hóa kém. Trẻ dưới 3 tháng tuổi vẫn có thể uống BIOVITAL khi bị nôn trớ, tiêu chảy, tuy nhiên cần được tư vấn chi tiết từ Dược sĩ cho từng trường hợp cụ thể.
3. Trẻ biếng ăn uống BIOVITAL có cải thiện được không? - CLICK XEM!
– Trẻ biếng ăn hoặc chậm tăng cân thông thường do khả năng tiêu hóa kém, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với tháng tuổi của con, rất cần cho bé uống thêm BIOVITAL để giúp trẻ ăn NGON MIỆNG hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở cơ thể. Trẻ sẽ hết biếng ăn, dinh dưỡng hấp thu vào được nhiều hơn và tăng cân tốt hơn.
4. Trẻ nên uống BIOVITAL bao lâu để cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân? - CLICK XEM!
– Tùy theo tình trạng biếng ăn hoặc chậm tăng cân ở trẻ đã kéo dài bao lâu? Thông thường với trẻ dưới 1 tuổi khi biếng ăn, chậm tăng cân, nên uống BIOVITAL từ 4-6 tuần, trẻ trên 1 tuổi nên uống 6-8 tuần để cải thiện tốt nhất cho trẻ. Giúp bé hết biếng ăn, khôi phục vị giác ăn ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn và tăng cân tốt hơn.
5. Trẻ không biếng ăn nhưng tăng cân kém có cần uống BIOVITAL không? - CLICK XEM!
– Trẻ ăn được, ăn tốt nhưng vẫn chậm tăng cân nghĩa là khả năng tiêu hóa và hấp thu ở cơ thể đang bị yếu kém. Bên cạnh việc cần xem lại chế độ ăn của con để điều chỉnh cho phù hợp, rất cần cho trẻ uống BIOVITAL để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, từ đó mới giúp trẻ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn và tăng cân tốt hơn.
6. Tại sao Trẻ hay nôn trớ, đầy bụng cần uống BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Khi trẻ thường bị nôn trớ, đầy bụng nghĩa là giai đoạn này khả năng tiêu hóa ở trẻ đã kém hẳn, trẻ ăn hay bú vào không tiêu hóa được. Thức ăn không tiêu hóa được hoàn toàn sẽ gây đầy bụng, trào ngược thực quản, nôn trớ, hoặc khiến trẻ đi phân sống, tiêu chảy. BIOVITAL có tác dụng chính là cải thiện tình trạng tiêu hóa và hấp thu kém, từ đó sẽ giúp trẻ hết hẳn các tình trạng ấy.
7. Trẻ hay nôn trớ cần uống BIOVITAL bao lâu? - CLICK XEM!
– Nên cho trẻ uống đến khi hết hẳn nôn trớ và uống duy trì thêm 2-3 tuần để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giúp trẻ có thể tiêu hóa nhanh hơn, hấp thu nhiều hơn và tăng cân tốt.
8. Trẻ đi phân sống (phân lợn cợn, nhầy bọt), tiêu chảy cần uống BIOVITAL bao lâu? - CLICK XEM!
– Trẻ đi phân sống hay tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột, do uống kháng sinh, cần uống BIOVITAL 2-3 tuần để giúp đường ruột phục hồi ổn định. Do chế độ ăn chưa phù hợp, cần uống 3-4 tuần bên cạnh việc điều chỉnh món ăn, cữ ăn phù hợp hơn cho trẻ.
9. Uống BIOVITAL trong nhiều tuần, đường ruột có bị lệ thuộc không? - CLICK XEM!
– Hoàn toàn không lo bị lệ thuộc khi trẻ uống trong nhiều tuần. Sản phẩm không phải là thuốc, các thành phần men vi sinh và men tiêu hóa trong BIOVITAL có hàm lượng vừa đủ và rất an toàn dùng bổ sung trong nhiều tuần liên tiếp để cải thiện tốt nhất cho trẻ.
10. BIOVITAL có giống các loại men vi sinh hay men tiêu hóa khác không? - CLICK XEM!
– Men vi sinh và men tiêu hóa chỉ là các thành phần của hơn 30 hoạt chất có trong sản phẩm BIOVITAL.
Ngoài ra, còn có nhiều vitamin, canxi, kẽm, acid amin, … rất cần thiết cho đường ruột và sự phát triển thể chất ở trẻ. Vừa có thể cải thiện nhanh các tình trạng nôn trớ, biếng ăn, đi phân sống, tiêu chảy, tăng cân kém ở trẻ, vừa bổ sung các vitamin, khoáng chất cho trẻ đang bị tiêu hóa và hấp thu kém khiến cơ thể thường thiếu hụt các chất quan trọng ấy.

CHIA SẺ TỪ CÁC MẸ ĐÃ CẢI THIỆN CHO CON

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC
VUI LÒNG LIÊN HỆ PHÒNG DƯỢC SĨ TƯ VẤN
Hoặc GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.

Bài viết liên quan

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn liệu trình sử dụng hiệu quả!!! Click Ngay