Cách hay trị dứt điểm tật trẻ hay ngậm và phun thức ăn - Trị tiêu chảy

Cách hay trị dứt điểm tật trẻ hay ngậm và phun thức ăn

Chuyện ăn uống của trẻ luôn khiến các bà mẹ đau đầu. Vắt óc nghĩ ra món ngon cho trẻ mệt đã đành, nhiều trẻ khi đưa thức ăn tới miệng thì phun phèo phèo thậm chí ngậm miệng lại. Tiếc của tiếc công thì ít, mà xót con không chịu ăn uống sẽ dẫn tới còi cọc, suy dinh dưỡng thì nhiều. Giải pháp nào cho các mẹ?

1. Vì sao trẻ hay ngậm, phun thức ăn?

Trẻ không ăn, hay phun thức ăn thường do các nguyên nhân sau:

Chế biến thức ăn không phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ví dụ, hàm trẻ chưa phát triển mạnh nhưng mẹ lại chế biến thức ăn ở dạng thô, cứng quá nhiều khiến trẻ không nhai được và ngậm. Việc ngậm lâu dần sẽ hình thành thói quen hay ngậm mỗi khi ăn.

Hoặc ngay từ nhỏ, mẹ có thói quen cho trẻ ăn thực phẩm xay nhuyễn nhiều khiến cơ hàm phát triển chậm, đến tuổi nhai nhưng hàm vẫn yếu và khi mẹ đút cháo hoặc cơm, trẻ sẽ ngậm và ăn rất lâu. Về lâu về dài, điều này dẫn tới thói quen, hễ khi có thức ăn vào miệng trẻ sẽ ngậm cơm.

“Trẻ ăn vì bố mẹ”

Đây là cách ví von hình ảnh về thói quen ăn mà các bà, các mẹ đang áp dụng, đó là “đánh trống, thổi kèn”, “làm trò” khi trẻ ăn. Thường, khi thấy con có dấu hiệu ăn chậm, ăn ít hoặc ngậm thức ăn, mẹ hoặc bố hoặc bà sẽ đứng ngoài cổ vũ, động viên con. Điều này tưởng hay mà hại, con sẽ không tập trung ăn, vừa ăn vừa chơi dẫn tới ăn càng ít và càng ngậm nhiều hơn. Thậm chí, một số trẻ chống đối bằng cách phun thức ăn ra ngoài và khóc.

Ép trẻ ăn

Thấy con ăn ít, tăng cân chậm nhiều mẹ lo lắng và thúc ép con ăn. Nhiều lần như vậy, con cảm thấy sợ ăn. Mỗi lần ăn là một cuộc chiến giữa mẹ và con, con khóc, mẹ quát. Và dĩ nhiên, việc trẻ ngậm khi ăn kéo dài là khó tránh khỏi.

Chế biến thực phẩm đơn điệu

Nếu ngày nào mẹ cũng chế biến các món hao hao giống nhau, không có sự sáng tạo trong mùi vị thực phẩm thì chắc chắn con sẽ không chịu hợp tác khi ăn và thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng để chống đối.

2. Khắc phục tật ngậm thức ăn của con

Để con không ngậm thức ăn, ăn ngon miệng, các mẹ tham khảo các cách dưới đây:

Cho con ăn đúng độ tuổi

Việc ăn sớm hay ăn muộn đều ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con. Tốt nhất, để con không ngậm thức ăn, phun thức ăn, biếng ăn mẹ nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi.

Mẹ xem chế độ ăn dặm và uống sữa từ 6 đến 12 tháng TẠI ĐÂY

Chia nhỏ bữa ăn

Với trẻ có thói quen ngậm thức ăn ngay từ đầu, mẹ cần phải chia nhỏ thời gian và bữa ăn để kích thích việc ăn uống ở con. Thay vì cho con ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 1 bát cơm hoặc bột, mẹ có thể cho con ăn 2/tiếng lần hoặc 1 tiếng/lần với nửa chén bột/cơm hoặc 1/3 chén bột/cơm.

Chia nhỏ bữa ăn giúp dạ dày trẻ không bị đầy và ăn không ngán. Chưa kể, trẻ sẽ hấp thu tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Thực hiện phương pháp này đều đặn mẹ sẽ giúp con từ bỏ thói quen ngậm cơm.

Không thúc ép con ăn

Mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng như ăn uống của trẻ khác nhau. Vì vậy, ở thời điểm này con biếng ăn nhưng ở thời điểm khác con sẽ ăn nhiều. Do đó, mẹ không nên thúc ép con, việc thúc ép sẽ khiến con sợ ăn, kén ăn và dẫn tới ngậm thức ăn thường xuyên hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, chất lượng bữa ăn quan trọng hơn số lượng. Thay vì mẹ cho con ăn nhiều nhưng giá trị dinh dưỡng ít, mẹ nên cho con ăn ít mà giá trị dinh dưỡng nhiều. Như vậy, con vừa hấp thu được nhiều dinh dưỡng, vừa không bị đầy bụng, khó chịu.

Không kéo dài thời gian ăn

Vì con ngậm thức ăn nên thời gian ăn có thể lên tới 1 tiếng hoặc 2 tiếng đồng hồ. Điều này hết sức không nên. Mẹ chỉ nên cho con ăn trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lại. Khoảng thời gian này vừa đủ để con ăn no, không cảm thấy chán ghét việc ăn và hạn chế tình trạng ngậm thức ăn.

Nếu trong 30 phút, con ăn không hết, mẹ có thể dừng cuộc ăn (dù thức ăn còn nhiều). Về lâu về dài, con sẽ học cách ăn nhanh để no (vì ăn ít sẽ đói) và khắc phục tối đa tình trạng ngậm thức ăn ở con.

Thay đổi thực đơn liên tục

Việc làm này cũng giúp cải thiện tình trạng ngậm, phun thức ăn ở con. Ăn mãi một món, con sẽ chán ăn, nhưng thay đổi thường xuyên con sẽ yêu thích việc ăn uống hơn. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên chế biến món ăn đẹp mắt để kích thích vị giác của con.Tắt ti vi, âm nhạc, trò chơi khi con ăn

Vì những điều này sẽ khiến con mất tập trung ăn và dẫn tới việc ngậm thức ăn thường xuyên hơn. Tuyệt đối không “đánh trống, khua kèn”, người thân đứng ngoài cổ vũ vì càng làm trẻ mất tập trung cho việc ăn uống, thời gian kéo dài và khó chữa dứt điểm tật ngậm thức ăn của trẻ.

Thay vào đó, mẹ nên khuyến khích con ăn như vừa kể chuyện, nói chuyện vui vẻ lúc con ăn. Động viên, và khen con thật giỏi vì ăn nhai tốt, ăn nhanh. Mỗi cử chỉ, nét mặt vui vẻ, giọng nói êm ái của mẹ sẽ khiến bé yêu thích việc ăn uống hơn thay vì chống đối. Sự thật là mẹ càng quát, càng khó chịu con càng sợ, càng khóc và càng chống đối việc ăn uống hơn nhé.

3. Mẹ cần chuẩn bị gì để thay đổi thói quen ngậm cơm của con?

Điều mẹ cần chuẩn bị nhiều nhất đó là tinh thần và thời gian. Để thay đổi thói quen ngậm cơm, biếng ăn ở trẻ không phải là điều dễ dàng, một sớm một chiều là có thể làm được. Và khá nhiều mẹ stress, trầm cảm vì điều này. Theo đó mẹ phải:

– Tinh thần: Mẹ phải đối mặt với việc con có thể ăn ít hơn so với ngày thường nếu mẹ áp dụng phương pháp ăn trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, con sẽ không tăng cân nhiều, thậm chí cân nặng sẽ dậm chân tại chỗ trong một thời gian dài. Ngoài ra, mẹ sẽ phải chuẩn bị tinh thần trước sự phản đối của người thân như bố mẹ nếu sống cùng nhà.

– Thời gian: Để thay đổi thói quen ngậm cơm của con, mẹ cần rất nhiều thời gian. Vì khi trẻ ngậm cơm, con sẽ không chịu ăn nhiều, do đó, mẹ phải chia nhiều bữa, mất rất nhiều thời gian cho con ăn. Vì vậy, ngay sau khi nhận thấy con có dấu hiệu ngậm cơm, mẹ cần phải lên kế hoạch thay đổi con càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tối ưu.

Theo: Yeutre.vn (Tổng hợp)

 

BIOVITAL – giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa nhanh, hấp thu nhiều, tăng cân tốt.
Có hiệu quả nhanh, cải thiện rõ cho trẻ trong chỉ trong 1-3 ngày với tình trạng nôn trớ, đi phân sông, tiêu chảy.
Giúp trẻ hết biếng ăn trong thời gian ngắn, từ 1-2 tuần, khi kết hợp chế độ ăn hợp lý với tháng tuổi của trẻ.
Có thể cho trẻ uống BIOVITAL trong nhiều tuần, rất an toàn không lo tác dụng phụ.
Đặc biệt, với trẻ đang bị biếng ăn và chậm tăng cân, cần uống từ 4-6 tuần để cải thiện. Giúp bé hết hẳn biếng ăn, ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn, tăng cân tốt trở lại.
BIOVITAL cũng rất cần thiết cho trẻ, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở trẻ trong giai đoạn tập ăn, chuyển đổi thức ăn từ bột sang cháo, cháo sang cơm nát, … nên cho trẻ uống hỗ trợ vài tuần.
Dùng tốt, an toàn cho trẻ trên 2 tháng tuổi. Trẻ từ 2-3 tháng, mẹ bé nên gọi điện cho Phòng Dược Sĩ để được tư vấn trực tiếp liều uống và thời gian uống cần thiết theo tình trạng của bé.
Không chỉ có hiệu quả nhanh với trẻ, BIOVITAL còn cải thiện tình trạng ăn uống khó tiêu, tiêu chảy ở người lớn rất hiệu quả.

Banner-Favim
Banner-BioVital

Mời các bạn xem Bác sĩ LÊ THỊ HẢI – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

10 HỎI ĐÁP CÁCH CHO TRẺ UỐNG BIOVITAL HIỆU QUẢ

1. Khi nào cần cho trẻ uống ngay BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Cần cho trẻ uống ngay BIOVITAL khi: Trẻ bị nôn trớ, trào ngược thực quản, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, biếng ăn, chậm tăng cân. Sẽ giúp trẻ cải thiện hết hẳn các tình trạng trên, giúp trẻ ăn NGON MIỆNG hơn, tiêu hóa nhanh hơn, hấp thu nhiều và tăng cân tốt hơn.
2. Trẻ từ mấy tháng tuổi có thể uống BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Trẻ từ 3 tháng tuổi đã có thể uống BIOVITAL để cải thiện các tình trạng nôn trớ, đầy bụng, đi phân sống, tiêu chảy, chậm tăng cân hoặc biếng ăn do tiêu hóa kém. Trẻ dưới 3 tháng tuổi vẫn có thể uống BIOVITAL khi bị nôn trớ, tiêu chảy, tuy nhiên cần được tư vấn chi tiết từ Dược sĩ cho từng trường hợp cụ thể.
3. Trẻ biếng ăn uống BIOVITAL có cải thiện được không? - CLICK XEM!
– Trẻ biếng ăn hoặc chậm tăng cân thông thường do khả năng tiêu hóa kém, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với tháng tuổi của con, rất cần cho bé uống thêm BIOVITAL để giúp trẻ ăn NGON MIỆNG hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở cơ thể. Trẻ sẽ hết biếng ăn, dinh dưỡng hấp thu vào được nhiều hơn và tăng cân tốt hơn.
4. Trẻ nên uống BIOVITAL bao lâu để cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân? - CLICK XEM!
– Tùy theo tình trạng biếng ăn hoặc chậm tăng cân ở trẻ đã kéo dài bao lâu? Thông thường với trẻ dưới 1 tuổi khi biếng ăn, chậm tăng cân, nên uống BIOVITAL từ 4-6 tuần, trẻ trên 1 tuổi nên uống 6-8 tuần để cải thiện tốt nhất cho trẻ. Giúp bé hết biếng ăn, khôi phục vị giác ăn ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn và tăng cân tốt hơn.
5. Trẻ không biếng ăn nhưng tăng cân kém có cần uống BIOVITAL không? - CLICK XEM!
– Trẻ ăn được, ăn tốt nhưng vẫn chậm tăng cân nghĩa là khả năng tiêu hóa và hấp thu ở cơ thể đang bị yếu kém. Bên cạnh việc cần xem lại chế độ ăn của con để điều chỉnh cho phù hợp, rất cần cho trẻ uống BIOVITAL để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, từ đó mới giúp trẻ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn và tăng cân tốt hơn.
6. Tại sao Trẻ hay nôn trớ, đầy bụng cần uống BIOVITAL? - CLICK XEM!
– Khi trẻ thường bị nôn trớ, đầy bụng nghĩa là giai đoạn này khả năng tiêu hóa ở trẻ đã kém hẳn, trẻ ăn hay bú vào không tiêu hóa được. Thức ăn không tiêu hóa được hoàn toàn sẽ gây đầy bụng, trào ngược thực quản, nôn trớ, hoặc khiến trẻ đi phân sống, tiêu chảy. BIOVITAL có tác dụng chính là cải thiện tình trạng tiêu hóa và hấp thu kém, từ đó sẽ giúp trẻ hết hẳn các tình trạng ấy.
7. Trẻ hay nôn trớ cần uống BIOVITAL bao lâu? - CLICK XEM!
– Nên cho trẻ uống đến khi hết hẳn nôn trớ và uống duy trì thêm 2-3 tuần để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giúp trẻ có thể tiêu hóa nhanh hơn, hấp thu nhiều hơn và tăng cân tốt.
8. Trẻ đi phân sống (phân lợn cợn, nhầy bọt), tiêu chảy cần uống BIOVITAL bao lâu? - CLICK XEM!
– Trẻ đi phân sống hay tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột, do uống kháng sinh, cần uống BIOVITAL 2-3 tuần để giúp đường ruột phục hồi ổn định. Do chế độ ăn chưa phù hợp, cần uống 3-4 tuần bên cạnh việc điều chỉnh món ăn, cữ ăn phù hợp hơn cho trẻ.
9. Uống BIOVITAL trong nhiều tuần, đường ruột có bị lệ thuộc không? - CLICK XEM!
– Hoàn toàn không lo bị lệ thuộc khi trẻ uống trong nhiều tuần. Sản phẩm không phải là thuốc, các thành phần men vi sinh và men tiêu hóa trong BIOVITAL có hàm lượng vừa đủ và rất an toàn dùng bổ sung trong nhiều tuần liên tiếp để cải thiện tốt nhất cho trẻ.
10. BIOVITAL có giống các loại men vi sinh hay men tiêu hóa khác không? - CLICK XEM!
– Men vi sinh và men tiêu hóa chỉ là các thành phần của hơn 30 hoạt chất có trong sản phẩm BIOVITAL.
Ngoài ra, còn có nhiều vitamin, canxi, kẽm, acid amin, … rất cần thiết cho đường ruột và sự phát triển thể chất ở trẻ. Vừa có thể cải thiện nhanh các tình trạng nôn trớ, biếng ăn, đi phân sống, tiêu chảy, tăng cân kém ở trẻ, vừa bổ sung các vitamin, khoáng chất cho trẻ đang bị tiêu hóa và hấp thu kém khiến cơ thể thường thiếu hụt các chất quan trọng ấy.

CHIA SẺ TỪ CÁC MẸ ĐÃ CẢI THIỆN CHO CON

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC
VUI LÒNG LIÊN HỆ PHÒNG DƯỢC SĨ TƯ VẤN
Hoặc GỬI THẮC MẮC CỦA BẠN

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.

Bài viết liên quan

Ô có đánh dấu (*) là bắt buộc.
Bạn hãy để lại SĐT để được tư vấn liệu trình sử dụng hiệu quả!!! Click Ngay